Home Đăng kí Yêu cầu Forum
Cuối năm họp lớp, nhận thấy gia thế là thứ quyết định số phận mỗi người

Cuối năm họp lớp, nhận thấy gia thế là thứ quyết định số phận mỗi người


Thanh Trung 8006 0

Em mới đi họp lớp nhân dịp Tết đến Xuân về. Cả gần chục năm rồi anh em mới có dịp xôm tụ lại. Sau 10 năm ra trường, mỗi đứa một nghề nghiệp, một công việc, một cuộc sống khác nhau. Tâm sự hỏi han chán chê, nhậu nhẹt karaoke xong đứa nào lại về nhà đứa nấy. Bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về, chợt ghen tị với mấy đứa gia cảnh đầy đủ và xót xa cho đám nhà nghèo. Cuộc sống quả là không công bằng và nó cứ di truyền từ đời này qua đời khác, muốn vượt lên cũng không dễ dàng gì.

 

Sơ qua về gia cảnh và công việc hiện tại, chia ra thành các nhóm “thìa vàng”, “thìa bạc”, “thìa nhôm” và “thìa sắt” thì lớp em có mấy nhóm như sau:

 

Thìa vàng

– Thằng Kỳ – Lớp trưởng: Học lực 6.5, cấp 3 đã đi Mec E250, tốt nghiệp xong du học Mỹ, 22 tuổi về VN quản lý đám nhà hàng, karaoke, BDS, tín dụng… của gia đình. Không giỏi nhưng rộng rãi, quân tử và cứng rắn. Ông già là trùm làm ăn ở tỉnh, đen đỏ đủ cả, nhà cửa mênh mông. Hiện nó đang đi S65.

– Con Nguyệt: Học lực 6.0 chơi nhiều hơn học, tuy nhiên thông minh và cá tính, biết trên dưới. Mẹ là sếp to bên CA, bố làm Bộ GD. Cũng đi du học Mỹ, tốt nghiệp xong về VN xài tiền và lấy chồng, cũng là con cốp to. Tiền nhiều như núi.

– Thằng Ân: Học lực 7.5, học hành chăm chỉ đàng hoàng, tốt nghiệp Đại Học xong được vào công ty của Bộ Quốc Phòng làm chuẩn bị sang sĩ quan. Bố làm sếp to bên Sở tài chính, nhà nhiều tiền và quan hệ chính quyền nhiều. Hiện nó kinh doanh ngoài nữa, tiền cũng khá nhiều.

– Thằng Tuân: Nhà giàu có gốc, học hành lôm côm nhưng vẫn có cái bằng cao đẳng không cần thi vào, chỉ cần học. Ra trường vào công ty nhà nước làm biên chế, lương 30 40 củ. Được cái biết mình biết ta, ngồi im hưởng thụ.

Một số thanh niên khác định cư, du học ở bển không về nữa. Nhưng nhìn chung dù giỏi hay dốt thì tây nó đào tạo lại hết, khâm phục trình độ đào tạo con người của tư bản. Tóm lại team này thì mọi thứ đã dọn sẵn chỉ chờ về ăn thôi, ăn rớt có người hứng, cuộc đời như 1 trang dọn sẵn.

 

Thìa bạc

– Thằng Thọ: Học lực 6.5, nhà làm doanh nghiệp có của ăn của để. Tốt nghiệp Đại Học xong vào Vietnam Airlines, lương vài chục củ ổn định sang chảnh. Hiền lành tốt tính, giáo dục tốt.

– Thằng Thái: Học lực 5. Bố là TP CA. Tốt nghiệp biết năng lực của mình nên đi nghĩa vụ, học trung cấp, giờ chuẩn bị 3 sao làm bên CA tỉnh. Hiện giờ đã hơi khệnh khạng rồi, tuy nhiên vẫn gọi là tốt.

– Thằng Sỹ: Học lực 6.5, vào Đại Học RMIT. Nhà bố làm doanh nghiệp nhà nước khá có tiền. Tốt nghiệp Đại Học vào công ty nước ngoài làm, lương ổn.

– Thằng Tiền: Học lực 6.5, vừa học vừa chơi, nhà khá giả. Hiện đang theo nghiệp xây dựng của gia đình. Kinh tế khá.

Các thanh niên nhà khá giả, học hành bình thường 6. Thì hầu hết đang làm trong các công ty nhà nước, công chức… do quan hệ gia đình mà có.

 

Thìa nhôm

– Thằng Yên: Học lực 7.5, nhà nghèo không có gì nhưng có gia giáo, tự lực. Tốt nghiệp Đại Học thi đỗ vào ngân hàng nhà nước, hiện đang làm chuyên viên. Lương khá đủ lo lại cho gia đình bố mẹ.

– Con Lan: Học lực 7.5, nhà nghèo. Tốt nghiệp loại giỏi sư phạm nhưng không xin được việc, giờ vào phường làm viên chức. Lương 6 triệu.

Một số thanh niên tương tự, học lực tạm tạm, gia cảnh vừa phải thì đang làm công ty tư, lương đủ sống.

 

Thìa sắt

– Thằng Nam: học lực 7.0 nhà rất nghèo. Dù học rất khá và chăm nhưng gia đình không có nền tảng nên tốt nghiệp cấp 3 xong đi làm dân quân. Anh em rất tiếc về trường hợp này.

– Thằng Công: Học lực 6.5, nhà nghèo, học bổ túc cấp 3 xong đi làm lễ tân.

Ở nhóm này hầu hết là các thanh niên kinh tế không tốt, bố mẹ không quan tâm, nhà nghèo và học yếu nên hầu hết đang đi làm lao động phổ thông.

 

 

Tóm lại em thấy gia cảnh quyết định cuộc đời của hầu hết mấy đứa ở trên. Có đứa xuất phát là thìa sắt thì cố lắm cũng chỉ lên được thìa nhôm (ví dụ nhà nghèo học giỏi thì được vào làm viên chức, chuyên viên thu nhập mức khá), nhà giàu thì dởm lắm nó cũng chỉ xuống thìa bạc (làm cán bộ công ty nhà nước ngon). Rất khó để có thể thay đổi số phận khi xuất phát điểm không tốt.

 

 

Theo tác giả BUH.EDU, cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện thú vị này…

  Xác nhận miễn phí và không có mã độc - Thanh Trung.
  Đừng quên bấm "Thích & Chia sẻ" bài viết hay để giúp blog phát triển.
  Nếu vào link bị giới hạn 24 giờ thì các bạn chỉ việc đăng nhập tài khoản Google Drive là có thể tải bình thường. Thấy link tải lỗi (404), báo ngay dưới bình luận để được sửa link nhanh nhất. Cảm ơn!
  Trình duyệt của bạn: CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/)
Bình luận
Nội quy: Hãy bình luận có văn hoá, không dùng ngôn ngữ teen. Những bình luận vi phạm sẽ bị xoá và cấm bình luận vĩnh viễn. Cám ơn!

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng kí để gửi bình luận.
Bạn cũng có thể tham gia diễn đàn YA4R.NET để được hỗ trợ nhanh hơn!

Không có bình luận nào!


Có thể bạn thích?
[Tâm sự – Chia sẻ] Vừa học vừa làm vượt qua số phận

[Tâm sự – Chia sẻ] Vừa học vừa làm vượt qua số phận

Thanh Trung 2267 0 20:36 08/03/2019
Tâm sự
[Tâm sự] Kể chuyện mình đi tán gái

[Tâm sự] Kể chuyện mình đi tán gái

Thanh Trung 6296 0 14:46 10/05/2018
Tâm sự
[Valentine] Coi thường thằng bạn cũ đi họp lớp với gấu xinh và cái kết…

[Valentine] Coi thường thằng bạn cũ đi họp lớp với gấu xinh và cái kết…

Thanh Trung 3905 0 16:55 14/02/2019
Tâm sự
[Siêu hay] Nó – alibaba2009

[Siêu hay] Nó – alibaba2009

Thanh Trung 4404 0 14:19 03/06/2017
Tâm sự
Câu chuyện đời 5 năm [Thời sinh viên & tình yêu]

Câu chuyện đời 5 năm [Thời sinh viên & tình yêu]

Thanh Trung 3284 0 17:31 30/11/2017
Tâm sự
[Tâm sự] Nỗi lòng anh chàng làm công ăn lương

[Tâm sự] Nỗi lòng anh chàng làm công ăn lương

Thanh Trung 7762 0 21:42 26/06/2017
Tâm sự
[Tâm sự] Mua iPhone xong giờ cảm thấy hối hận quá

[Tâm sự] Mua iPhone xong giờ cảm thấy hối hận quá

Thanh Trung 4973 0 23:24 15/11/2018
Tâm sự
[Tâm sự] Nuôi vợ con thằng khác mà còn bị “cắm sừng”

[Tâm sự] Nuôi vợ con thằng khác mà còn bị “cắm sừng”

Thanh Trung 6853 0 02:09 01/06/2017
Tâm sự
Thanh niên gạ “nện” gái xinh và cái kết

Thanh niên gạ “nện” gái xinh và cái kết

Thanh Trung 6872 0 14:31 05/12/2017
Tâm sự
[Tâm sự] Thanh niên coder làm ba ở tuổi 21 – trung3105 [Full]

[Tâm sự] Thanh niên coder làm ba ở tuổi 21 – trung3105 [Full]

Thanh Trung 9705 3 01:28 21/05/2017
Tâm sự