Home Đăng kí Yêu cầu Forum
Hướng dẫn sửa lỗi chậm máy trên Android

Hướng dẫn sửa lỗi chậm máy trên Android


Thanh Trung 20921 10

android-lag

Dùng Android hay bị lag, chậm, thậm chí phải reboot máy lại mới khá hơn được. Sau đây là 5 nguyên nhân thường xuyên gây ra tình trạng trên và cách khắc phục.

1. Có một hoặc nhiều ứng dụng chạy ngầm chiếm tài nguyên

Những ứng dụng chạy ngầm là nguyên nhân chính của tốn pin và lag máy. Ví dụ như những ứng dụng load tin như news feed, yahoo weather, widget weather… thường xuyên phải mở kết nối đến sever để lấy thông tin, những ứng dụng push thông báo như email, facebook, viber, những ứng dụng load nhảm nhảm như mấy cái widget lấy hình random từ flickr về. Ngoài việc tốn pin do thường xuyên tạo các kết nối mạng thì các ứng dụng này còn là nguyên nhân gây chậm máy vì cứ định kỳ một khoảng thời gian chúng lại tự mở ứng dụng lên (chạy ngầm) thực hiện việc kết nối đến sever và lấy tin sau đó push lên máy. Nhiều ứng dụng có kết nối đến sever bị chặn như Facebook hay những ứng dụng tải nội dung lớn như mail hay các widget thường chiếm dụng tài nguyên máy rất nhiều mỗi khi chúng âm thầm hoạt động.

Hướng giải quyết:

1. Tải và cài ứng dụng  Wakelock Detector 2. sạc đầy pin rồi để điện thoại đó 3 4 tiếng hạn chế đụng vào để cho Wakelock thăm dò coi thằng nào âm thầm chạy ngầm và tạo nhiều kết nối chiếm tài nguyên nhất. 3. Mở Wakelock Detector lên, Coi log coi trnog vòng mấy tiếng đó thằng nào tự động chạy mấy lần, kết nối mấy lần v.v… xem thằng nào chạy nhiều nhất từ trên xuống và quyết định xem phải làm gì với chúng (xóa, tắt tự động push, tắt notification của nó đi…) 4. Nếu pro nữa thì vào More > Settings > tick on Advanced Mode để xem rõ hơn cả các System Processes rồi quyết định ngưng cái nào đang chiếm dụng tài nguyên (cẩn thận vì tắt bậy bạ có thể phải restart máy)

wakelock-detector

2. Có ứng dụng đang bị treo

Một số ứng dụng cố gắng thực hiện tác vụ nào đó mà ko được nên nó bị treo làm cho cả hệ thống máy ì ạch có khi đứng luôn. Một số thì có nút disable hay vào trong app manager force stop. Nhưng cách này không phải là cách hay vì nếu tắt bạn sẽ phải mất các dữ liệu đang mở trên app đó. Mình có 1 các bên dưới giúp chỉ sleep ứng dụng tạm thời (có thể coi như đóng băng) rồi mở lại lúc nào bạn muốn.

Cách giải quyết:

1/ tải  Greenify từ google store về cài (máy phải root mới dùng dc cái này nha) 2/ Cài xong mở app bấm dấu + ở phía trên nó sẽ hiện ra 2 cái list ‘Running in background’ và ‘May slow down the device when…’. Đây là 2 danh sách chứa những ứng dụng chạy ngầm và những ứng dụng thường xuyên tự động chạy ngầm và thực hiện các tác vụ ngầm gây lag máy và tốn pin. Tùy bạn chọn ứng dụng nào rồi bấm vào nút accept ở phía trên bên phải để chuyển chúng qua dạng Freeze. greenify

3. Bộ nhớ bị đầy còn quá ít chỗ trống

Nguyên nhân thường là bạn cài quá nhiều thứ vào máy, nên nhớ là không chỉ RAM ít là gây lag máy mà bộ nhớ ít cũng có thể gây lag máy nhất là khi sử dụng hơn 80% bởi vì nhiều ứng dụng thường lấy bộ nhớ để tạo ra những file đệm. Khổ cái là mặc dù bạn có cố gắng xóa ứng dụng thì cũng chẳng giải phóng dc là bao bộ nhớ vì để giúp bạn khôi phục lại data, android sẽ tự động tạo những file ẩn để giúp recover. Bạn phải tạo những file .blank trống đè lên những file ẩn android tự tạo mới thực sự giải phóng được bộ nhớ.

Cách khắc phục:

Đã có Forever Gone giúp bạn làm việc này một cách tự động. Với ứng dụng này thì sau khi xóa nó tự động tạo file trống đè lên file ẩn giúp phục hồi do Android tự tạo. Giúp bạn giải phóng bộ nhớ một cách đúng nghĩa. Mở app lên và sitck chọn ‘Release filled space after the filling process complete’ và ‘Pause the filling process when phone locked’. sau đó chọn ‘Fill Free Space’ để bắt đầu. Lưu ý là phải đọc kỹ phần giới thiệu của ứng dụng Forever Gone để biết nó sẽ làm gì với thiết bị của bạn.

forever-gone

4. Việc gửi thông tin giữa hệ thống Android và bộ quản lí Memory bị gián đoạn

Bộ quản lí phân phát Memory là một phần của hệ quản trị Android. Nó quét qua các thông tin từng ô nhớ trên memory rồi thống kê coi ô nào còn trống ô nào không để gửi thông tin này về hệ thống xử lý Android. Sau đó hệ thống xử lý sẽ triển khai data từ ứng dụng chính xác đến các ô nhớ còn trống. Thường thì quá trình này diễn ra liên tục và rất nhanh. Tuy nhiên có một số trường hợp quá trình này bị gián đoạn dẫn đến hệ thống xử lý phải ngừng hoặc chạy chậm lại nhằm chờ đợi thông tin đưa lên từ bộ phân phát ô nhớ. Dẫn đến máy chậm đi hoặc lag.

Cách Fix system lag:

1/ Tải  Cool Tool – System Stats về và chạy coi xem có phải những Activites của hệ thống đang chạy có High hay Low cool-tool

2/ Nếu low mà máy vẫn chậm là do những nguyên nhân 1 2 3. Còn nếu High thì down LagFix về và chạy (phải root). Ứng dụng này sẽ thay bộ phân phát ô nhớ, nó quét qua toàn bộ hệ thống và gửi về cho bộ phân xử lý mà ko phải chờ đợi Memory controller. Lưu ý là nếu bạn truy cập vào Google Store mà nó không cho bạn down và cài cái LagFix này có nghĩa là máy bạn không hỗ trợ TRIM command, thì đừng có cố cài, nếu cố sẽ dẫn đến máy bị Brick cnetvn.com không chịu trách nhiệm đâu nhé :)

lagfix

5. Chơi game trên Android hay bị lag

Nguyên nhân là gì? Là do game thường đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn, nhiều CPU, nhiều RAM dành cho nó hơn khi chơi. Tuy nhiên Android bản thân nó không biết được cái nào là game cái nào là ứng dụng, cho nên nó phân phát đều cho tất cả, thằng nào yêu cầu nhiều tài nguyên hơn thì nó sớt qua cho 1 tý, tuy nhiên nếu có vài ứng dụng chạy ngầm rồi thì android trở nên khá cùi bắp khi vẫn cấp nhiều tài nguyên cho tụi nó trong khi game thì lại thiếu thốn dẫn đến lag khi chơi.

Hướng giải quyết thứ 1:

Dùng Game Booster. Sau khi down về và cài đặt thì nhấn vào dấu + để thêm game vào. Sau đó nhấn vào biểu tượng game trực tiếp từ trong Game Booter để chơi (lưu ý là không thoát ra ngoài nhấn nhá). taaaaaddaaaaa… quá ngon, game chạy mượt mà. Vì Game booster nó đã tự động freeze hết các ứng dụng chạy ngầm hoặc giảm bớt tài nguyên cho tụi nó đến mức thấp nhất và chuyển hết chúng qua cho game đang chơi. gamebooster

Hướng giải quyết thứ 2:

Dùng AutoKiller Memory Optimizer. Ứng dụng này phải root mới cài được. Nó có 7 mức tối ưu bộ nhớ. Mức càng cao thì nó sẽ tự động tắt nhiều ứng dụng chạy ngầm chiếm tài nguyên hơn để giải phóng tài nguyên. Lúc này bạn sẽ chơi game mượt mà hơn. Còn ai rành về android (lưu ý là chỉ dành cho dân pro android thôi nhé) thì vào setting enable 10/10 kernel tweaks sẽ giúp cực kỳ tối ưu thiết bị.

autokiller-memory-optimizer

Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn!

Nguồn: Internet.

  Xác nhận miễn phí và không có mã độc - Thanh Trung.
  Đừng quên bấm "Thích & Chia sẻ" bài viết hay để giúp blog phát triển.
  Nếu vào link bị giới hạn 24 giờ thì các bạn chỉ việc đăng nhập tài khoản Google Drive là có thể tải bình thường. Thấy link tải lỗi (404), báo ngay dưới bình luận để được sửa link nhanh nhất. Cảm ơn!
  Trình duyệt của bạn: CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/)
Bình luận
Nội quy: Hãy bình luận có văn hoá, không dùng ngôn ngữ teen. Những bình luận vi phạm sẽ bị xoá và cấm bình luận vĩnh viễn. Cám ơn!

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng kí để gửi bình luận.
Bạn cũng có thể tham gia diễn đàn YA4R.NET để được hỗ trợ nhanh hơn!

Có 10 bình luận!


  tran bình

  Co cach nao ko root ma van sai d ko.mik s root ko dc ton tien mua dt moi

  01/01/2015 lúc 17:42
  Trả lời
   Trịnh Minh Vũ (contributor)

   :( Không ROOT thì bạn dùng Game Booter hoặc Clean Master, DU Speed Booter…v..v.. Tuy nhiên hiệu quả sẽ không cao bằng việc đã ROOT.

   02/01/2015 lúc 07:51
   Trả lời
  tran bình

  Cho mik hoi muon xem you tu be it lag mot ti phai lam the nao mik sai viettel v8406 ak.tra loi bang yahoo hay facebook cung dc

  01/01/2015 lúc 17:14
  Trả lời
   Luyện hero (contributor)

   muốn khỏi lag thì tối ưu ram, cài phần mềm youtube or tubemate nhé. :D

   01/01/2015 lúc 23:41
   Trả lời
  Lý Phi Long

  Greenify nữa,cái nào có pro bạn Trung cho mình hết đi

  13/10/2014 lúc 23:01
  Trả lời
  Lý Phi Long

  Bạn Trung ơi,cái game booster bạn có pro ko?

  13/10/2014 lúc 22:44
  Trả lời
  chelsea

  ad ns cụ thể hơn cách sd auto killer di.toan tieng anh ma minh cha hiu

  07/10/2014 lúc 18:55
  Trả lời
   Thanh Trung (Người sáng lập)

   @@ trong bài viết có nói rõ rồi mà bạn?

   07/10/2014 lúc 19:42
   Trả lời
  Luyện hero (contributor)

  game booster ở đâu z ad?

  07/10/2014 lúc 15:21
  Trả lời
   Thanh Trung (Người sáng lập)

   Đã thêm link :D.

   07/10/2014 lúc 15:54
   Trả lời
Có thể bạn thích?
Cách tắt “Đã phát hiện lớp phủ màn hình” cho Android

Cách tắt “Đã phát hiện lớp phủ màn hình” cho Android

Thanh Trung 9770 0 22:56 01/12/2016
Thủ thuật hệ thống
Hướng dẫn tăng 1GB bộ nhớ trong cho Viettel v8403

Hướng dẫn tăng 1GB bộ nhớ trong cho Viettel v8403

Thanh Trung 50796 94 16:35 16/01/2014
Thủ thuật hệ thống
NhacCuaTui hack VIP mới nhất cho Android [Không cần root]

NhacCuaTui hack VIP mới nhất cho Android [Không cần root]

Thanh Trung 126866 7 03:23 30/07/2017
Thủ thuật hệ thống - Ứng dụng giải trí - Ứng dụng Tiếng Việt
Chainfire3D Pro 3.3 – Hỗ trợ chơi game khủng trên máy yếu cho Android

Chainfire3D Pro 3.3 – Hỗ trợ chơi game khủng trên máy yếu cho Android

Thanh Trung 114488 158 02:04 02/03/2016
Thủ thuật hệ thống - Ứng dụng hệ thống
Cách unroot và restore root mọi phiên bản Android

Cách unroot và restore root mọi phiên bản Android

Thanh Trung 33918 4 01:19 11/11/2016
Hướng dẫn Root - Thủ thuật hệ thống
Cách reset số lần sạc và cắm tai nghe cho Samsung

Cách reset số lần sạc và cắm tai nghe cho Samsung

Thanh Trung 12605 0 02:40 13/07/2017
Thủ thuật hệ thống
Hướng dẫn kiểm tra game Android đã nhận data chưa?

Hướng dẫn kiểm tra game Android đã nhận data chưa?

Thanh Trung 38727 12 11:27 30/09/2014
Thủ thuật hệ thống
Các nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin chậm. Cách khắc phục?

Các nguyên nhân khiến điện thoại sạc pin chậm. Cách khắc phục?

Thanh Trung 9433 0 16:12 09/08/2017
Thủ thuật - Thủ thuật hệ thống
Hướng dẫn tải game tại blog bằng IDM Android không bị lỗi

Hướng dẫn tải game tại blog bằng IDM Android không bị lỗi

Thanh Trung 203260 12 21:56 14/05/2015
Thủ thuật hệ thống
Cách fix “Lỗi khi truy xuất thông tin từ máy chủ” cho CH Play Android

Cách fix “Lỗi khi truy xuất thông tin từ máy chủ” cho CH Play Android

Thanh Trung 13222 0 22:20 08/11/2017
Thủ thuật hệ thống - Thủ thuật khác - Ứng dụng
Tìm kiếm